Giỏ Hàng

Sparring là gì? 7 mẹo Sparring cần nhớ cho người mới tập Boxing

Sparring là 1 hình thức không thể thiếu trong các bộ môn đối kháng hiện đại, trong đó có Boxing. Tuy nhiên không ít người mới tập Boxing vẫn còn thắc mắc Sparring là gì? Hãy cùng FighterViet tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Sparring và những mẹo khi Sparring nhé.

Sparring là gì
Sparring là gi

Sparring là gì?

Sparring là 1 hình thức đấu tập mô phỏng thực tế trận đấu thật. Bạn làm tốt trong lúc Sparring thì đó sẽ là tiền đề vững chắc để các bạn bước vào một trận đấu thật sự.

Lợi ích của Sparring

Sparring giúp người tập rèn luyện tốc độ, thời điểm, thể lực và sự nhạy bén – Những kỹ năng quan trọng trong thực chiến. Ngoài ra còn giảm thiểu nguy cơ dính phải những chấn thương nghiêm trọng.

Khi Sparring bạn có thời gian để tập luyện, thử nghiệm kỹ thuật – chiến thuật mới và hoàn thiện, củng cố kỹ thuật cơ bản. Đồng thời quen dần với việc chống chịu, tránh né, đánh trả các tình huống bị tấn công khi thực chiến.

7 mẹo Sparring cần nhớ cho những người mới tập Boxing

Sparring là đấu tập không phải thi đấu

Bạn phải nhớ bạn đang ở trong 1 trận đấu tập chứ không phải đang thi đấu. Vì vậy, không sử dụng hết tất cả sức mạnh trong đòn đánh nếu không muốn làm tổn thương bạn tập của mình.

Sẽ có những bài tập sparring được thiết kế riêng cho các tình huống có khả năng gây knock-out. Theo đó, đối thủ của bạn sẽ được trang bị thiết bị bảo hộ phù hợp và được phép biết trước tình huống knock out để chuẩn bị.

Sparring Boxing là gì
Sparirng Boxing

Chuẩn bị những kỹ thuật căn bản

Đối với những boxer mới Sparring lần đầu và không có kinh nghiệm thi đấu thực chiến, bạn cần phải nắm vững và chuẩn bị kỹ càng những kỹ thuật căn bản như: 4 đòn đấm boxing, kỹ năng di chuyển chân, kỹ năng phòng thủ…

Tốt nhất, bạn nên tìm 1 Huấn luyện viên để được hướng dẫn căn bản và tránh những chấn thương không đáng có khi Sparring.

Cái tôi không có chỗ trong Sparring

Đối với những boxer mới Sparring, hãy gạt bỏ cái tôi của bản thân bạn. Mục đích của Sparring không phải là dành chiến thắng mà là học hỏi, rèn luyện kỹ năng. Và bạn không thể đạt được điều này nếu cái tôi của bạn hiện diện trong phòng tập.

Thêm nữa, chắc chắn bạn không muốn mình là người mà bạn tập không muốn đấu tập cùng chỉ vì cái tôi của mình đúng không nào.

Sparring là gì
Hãy để cái tôi của bạn ở nhà

Xây dựng chiến lược rõ ràng

Trước khi bắt đầu mỗi buổi đấu tập, bạn hãy đặt ra cho mình mục tiêu cụ thể mà mình muốn hoàn thiện. Sau đó bạn cần phải đặt ra câu hỏi: “Mình cần thực hiện những điều gì để đạt được mục tiêu đã đề ra?”.

 Điều này sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng sau mỗi buổi tập, cải thiện kỹ năng của bản thân.

Trang bị và sử dụng dụng cụ bảo hộ cần thiết

Boxing là một môn võ thuật có tính chất đối kháng cao, vì vậy ngay cả khi  Sparring cũng không thể tránh khỏi những chấn thương đáng tiếc.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân trong những trường hợp sơ suất, bạn cần phải sử dụng những dụng cụ bảo hộ cần thiết như: Găng tay boxing, mũ bảo vệ đầu và đồ bảo hộ răng.

Không ngừng học hỏi

Kiến thức là một vô tận, vì vậy nếu bạn tự cho mình là giỏi thì đó là thiệt thòi cho bạn. Đừng ngần ngại xin lời khuyên từ huấn luyện viên và bạn tập của mình.

Những kỹ thuật bạn chưa thực hiện được mà người khác thực hiện được thì hãy học hỏi từ họ, họ sẽ sẵn lòng giúp đỡ cho bạn. Nếu kiến thức của bạn càng nhiều thì bạn sẽ tiến bộ vượt bậc.

Luôn học hỏi bạn tập của bạn
Luôn học hỏi bạn tập của bạn

Hãy thư giãn

Thư giãn là một mẹo cực kỳ hữu ích với tất cả mọi người. Trong khoảng thời gian được nghỉ giữa hiệp, bạn hãy thả lỏng cơ thể và để đầu óc được thoải mái.

Trong khi Sparring, bạn không nên cố gắng tấn công quá nhiều. Thay vào đó bạn hãy bình tĩnh phân tích cách di chuyển của bạn tập, tính toán từng cú ra đòn.

Giữ tĩnh thần vui vẻ

Bạn hãy tưởng tượng mình đang chơi một trò chơi với bạn tập, ở đó bạn cố gắng giành đươc nhiều điểm nhất và không để đổi thủ ghi điểm. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt sự căng thẳng và tập trung cho việc rèn luyện kỹ năng bản thân trong buổi đấu tập.

Bài Viết Liên Quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi Tư Vấn
icons8-exercise-96 chat-active-icon