Giỏ Hàng

Quyền anh được tính điểm như thế nào từ năm 2016 trong thi đấu Olympic?

cách tính điểm trong thi đấu quyền anh mới nhất từ năm 2016

“Quyền anh được tính điểm như thế nào?” là thắc mắc chung của những ai bắt đầu yêu thích bộ môn thi đấu này. Bạn nhìn thấy một trong hai võ sĩ nằm gục và không thể nhúc nhích trong một thời gian nhất định. Bạn nhận ra rằng người đứng vững đã giành chiến thắng. Nhưng còn điểm số thì sao? Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ điều này. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá nhé!

Cập nhật cách tính điểm trong thi đấu quyền anh mới nhất từ năm 2016

Nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp của thi đấu Quyền anh, bộ môn này đã có những thay đổi nhỏ trong cách tính điểm. Để một võ sĩ có thể trở thành người chiến thắng, 5 yếu tố sau đây đã được xem xét:

  • Tổng số đòn mà một võ sĩ đánh trúng đối thủ của họ.
  • Thời lượng kiểm soát trận đấu của từng võ sĩ.
  • Tính cạnh tranh trong sạch hoặc tinh thần thi đấu tốt trong suốt trận đấu.
  • Kỹ thuật hoặc chiến thuật ra đòn trong suốt trận đấu.
  • Số lần vi phạm vào các luật cấm trong suốt trận đấu.

Không sử dụng máy chấm tự động, thay vào đó hệ thống máy tính sẽ chọn ra 3 trong 5 người trọng tài để thực hiện việc tính điểm dựa trên 5 yếu tố trên.

Điểm số cao nhất cho mỗi vòng thi đấu là 10, dành cho người chiến thắng. Đối với người thua cuộc còn lại, điểm số sẽ dao động từ 6 – 9. Trong một số trường hợp, khi một vòng đấu được coi là ngang tài ngang sức, cả 2 võ sĩ đều có thể nhận được điểm 10. Sau 12 vòng, tất cả các điểm của mỗi vòng sẽ được các trọng tài cộng lại để ra được kết quả cuối cùng. 

Trường hợp nếu cả 3 trọng tài đều cùng có chung kết quả hướng về một võ sĩ, đây gọi là chiến thắng đồng thuận (UD – Unanimous Decision). Nhưng nếu chỉ có 2 trong số 3 trọng tài đưa ra phán quyết cho cùng một võ sĩ, đây gọi là chiến thắng không đồng thuận (SD – split decision). Một trường hợp hiếm hoi khác nhưng không có nghĩa là không xảy ra gọi là MD – majority decision. Đó là khi 2 trong số 3 trọng tài công nhận chiến thắng của võ sĩ A, trong khi người trọng tài còn lại đưa ra phán quyết hòa.

Những thông tin cần biết trong thi đấu quyền anh

Các đòn đánh nào trong thi đấu quyền anh được xem là phạm luật? Và thuật ngữ “Down and out” có nghĩa là gì?

Phạm luật

phạm luật quyền anh

Không chỉ riêng bộ môn quyền anh, mà bất kỳ môn thể thao nào cũng đều có những luật lệ riêng. Điều này nhằm tạo nên môi trường thi đấu công bằng và trong sạch, hạn chế việc những người chơi có thủ đoạn xấu với đối thủ của họ.

Trong quyền anh, vi phạm các quy tắc được xem là phạm lỗi và có thể gây ra nhiều hậu quả khác nhau. Với một pha phạm lỗi tùy thuộc vào mức độ, trọng tài có thể thực hiện cảnh cáo, trừ điểm hoặc thậm chí là truất quyền thi đấu. Thông thường các trường hợp như võ sĩ phạm lỗi khiến đối phương bị thương và không thể thi đấu, trọng tài sẽ thực hiện truất quyền thi đấu.

Một số vi phạm khác mà các võ sĩ có thể hay mắc phải đó là ra đòn đấm vào vùng dưới thắt lưng, sau gáy. Hoặc ghì, khóa tay đối thủ, sỉ vả không tôn trọng trọng tài, vẫn tấn công khi đã có hiệu lệnh nghỉ…

Down and out

Down and out

Trong một trận đấu quyền anh, các võ sĩ sẽ bị tính down khi:

  • Bị dính đòn và đo sàn với bất kỳ bộ phận nào mà không phải là đứng bằng hai chân.
  • Ra ngoài ring.
  • Bị treo trên dây đài mà không thể tự kiểm soát được.
  • Không còn khả năng, tỉnh táo hoặc đủ sức để tiếp tục trận đấu kể cả khi có đang đứng thẳng.

Khi một trong hai võ sĩ bị down, trọng tài sẽ xuất hiện và đếm từ 1 – 10. Lúc này, người còn lại không được tiếp tục chiến đấu hay ra đòn tấn công đối phương. Sau 10 giây, nếu võ sĩ không đứng lên được sẽ bị tính thua với cú knockout.

Qua bài viết này, bạn đã biết được quyền anh được tính điểm như thế nào chưa? Cách tính điểm cũng khá đơn giản và dễ hiểu. Ngoài ra, hiểu luật và thuật ngữ của bộ môn này sẽ giúp quá trình theo dõi trận đấu được rõ ràng hơn.

Bài Viết Liên Quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi Tư Vấn
icons8-exercise-96 chat-active-icon