Giỏ Hàng

1 bát cơm có bao nhiêu calo? Bật mí bí quyết ăn cơm giảm cân

Có ý kiến cho rằng, khi bổ sung cơm cho cơ thể thì sẽ dễ dẫn tới việc tăng cân, béo phí. Chính vì thế việc cắt giảm một thứ thực phẩm rất giàu dưỡng chất chính là điều quyết định béo hay gầy? Nhưng bạn có biết 1 bát cơm có bao nhiêu calo chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1 bát cơm có bao nhiêu calo

Dựa theo các nghiên cứu gần đây thì hàm lượng calo ở trong một bát cơm được tính theo cách sau:

  • Cơm trắng: 130 calo/ bát
  • Cơm tấm: 672 calo/ bát
  • Cơm gạo lứt: 110 calo/ bát

Những món ăn càng chứa nhiều dầu mỡ thì lượng calo trong đó càng cao đặc biệt nếu kèm thêm: chả, sườn, ruốc… Bên cạnh đó, tùy thuộc vào mỗi loại gạo mà lượng calo sẽ trở nên khác nhau. Tuy đều là cơm nhưng: cơm gạo lứt, cơm trắng và cơm tấm lượng calo đều không giống nhau.

1 bát cơm chứa bao nhiêu calo?
Có bao nhiêu calo trong 100g cơm?

Vậy trong một bữa cơm có bao nhiêu calo?

Vì sức ăn của mỗi người khác nhau nên khó có thể xác định được 1 bữa cơm có bao nhiêu calo. Điều đó còn phụ thuộc vào: sức nặng, tuổi tác, nhịp độ vận động, thực phẩm hấp thụ, thời gian ăn,… ngay cả cách bạn ăn cũng có thể thay đổi calo. Chính vì thế, chỉ có thể tính toán một cách tương đương lượng calo theo thực phẩm mỗi bữa ăn.

Có bao nhiêu calo trong một bữa cơm
Có bao nhiêu calo trong một bữa cơm

Một số ý kiến cho rằng, ăn càng ít sẽ càng giảm được nhiều cân dẫn tới việc bỏ bữa sáng. Nhưng điều đó là sai, bữa sáng nên bổ sung tầm 700 calo là lượng calo phù hợp để bạn giảm cân đồng thời ngừa cholesterol và phòng chống nguy cơ mắc bệnh tim.

Muốn biết được lượng calo nào là hợp lý so với bản thân, bạn nên đọc kỹ những thành phần tạo nên thực phẩm và hỏi huấn luyện viên của mình nếu thật sự muốn giảm cân.

Xem thêm: Tập cardio là gì?

Chứa bao nhiêu calo trong 100g gạo

Cũng như cơm , tùy theo từng loại gạo thì số calo trong mỗi loại sẽ khác nhau. Như theo số liệu đã thống kê bên trên có thể thấy rằng loại gạo chứa ít calo nhất chính là gạo lút. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: Chứa trong mỗi 100gr gạo lứt là có 110 calo, còn ở trong gạo trắng là 139 calo.

Trong 100g gạo có bao nhiêu calo?
Trong 100g gạo có bao nhiêu calo?

Chính vì thế, gạo lứt có calo ít hơn gạo trắng. Bởi vậy, nên nhiều người đã thay thế gạo lứt cho gạo trắng cho mỗi khẩu phần ăn của bản thân. Cùng vơi gạo lứt thì các loại đậu cũng là thực phẩm chứa ít calo nhưng vẫn giúp bạn có khả năng no lâu.

Làm sao để ăn cơm mà không bị tăng cân?

Biện pháp tốt nhất đó là bên cần bổ sung đủ số calo trong ngày, nên bỏ những thức ăn chứa quá nhiều chất béo và dầu mỡ. Cùng với đó cần vận động và tập luyện để đốt cháy vùng mỡ ở cơ thể. Cụ thể:

  • Lượng calo đốt cháy sẽ rất thấp nếu cơ thể không được thường xuyên vận động. Cơ thể trong thời gian dài không được tập luyện năng lượng dư thừa dần dần tạo thành những vùng mỡ.
  • Đối với những người có khối lượng cơ thể vượt quá chỉ tiêu thì ăn càng nhiều cơm thì sẽ dễ béo hơn. Bởi trong gạo trắng có chỉ số đường huyết rất cao dẫn tới việc kích thích tăng hormone insulin
  • Khi cơ thể khỏe mạnh và được cung cấp đủ năng lượng để hoạt động thì không thể dẫn tới tăng cân. Để đủ lượng calo trong ngày thì một người trưởng thành cần ăn ba bát cơm.
  • Những công việc yêu cầu có sự vận động mạnh, tan biến nhiều calo chính vì thế số lượng calo trong cơm cần tăng lên để phù hợp.

Xem thêm: Ăn khoai lang có béo không?

Ăn cơm thế nào để giảm béo?

Bổ sung rau trước khi ăn cơm

Rau là một loại thực phẩm xanh chứa ít calo và nhiều chất xơ. Trước khi ăn cơm, ăn rau góp phần giảm bớt phần nào lượng calo hấp thụ vào cơ thể và tạo nên một lớp nền trong dạ dày của bạn. Vì thế, khi bạn ăn cơm sẽ no nhanh và lâu hơn, hạn chế được khả năng tăng cân.

Ăn rau củ trước khi ăn cơm để giảm cân
Ăn rau củ trước khi ăn cơm để giảm cân

Nấu cơm độn

Cơm trộn với các loại hạt như đỗ, lạc, đậu… hay các loại củ thì lượng calo bạn hấp thụ được sẽ ít hơn. Trộn cơm với các loại củ hoặc hạt như: Khoai, ngô, sắn, đỗ, đậu đỏ… thay vì chỉ nấu cơm từ gạo trắng.

Vừa có thể giúp bạn giảm phần nào lượng tinh bột được hấp thụ vừa có thể bổ sung các chất xơ, và chất dinh dưỡng có chứa trong các loại quả hạt và củ. Góp phần giúp diễn ra chậm việc tiêu hóa cơm, cơ thể không bị đói nhanh và tích mỡ ít hơn.

Dùng gạo lứt thay thế gạo trắng

Trong gạo lứt có rất nhiều khoáng chất và chất béo mang nhiều lợi ích hỗ trợ bạn hạn chế tình trạng tăng cơ. Vì thế, việc thay thế gạo trắng thành gạo lứt chính là một trong những phương pháp hữu hiệu để bạn có thể hấp thụ tinh bột, không tăng cân mà vẫn có thể no lâu.

Dùng gạo lứt để giảm cân
Dùng gạo lứt để giảm cân

Ăn chậm nhai kỹ

Vì trong cơm có tinh bột, khi nhai kỹ lượng cơm trong miệng sẽ được nghiền nhỏ và hòa trộn với (Enzyme) Amylase ở trong nước bọt. Muốn đạt hiệu quả tiêu hóa tốt nhất thì lúc ăn cơm bạn cần nhai từ 30 cho đến 40 lần. Hỗ trợ khả năng tiêu hóa và có thể hấp thụ hết lượng calo.

Nấu cơm cùng dầu dừa

Có nghiên cứu cho rằng khi nấu cơm với dầu dừa có thể giảm được sáu mươi phần trăm calo. Cách thực hiện: Khi nấu cơm cho thêm mộ thìa cà phê dầu dừa trong thời gian từ 25 đến 40 phút, tiếp theo cho vào tủ lạnh trong 12 giờ sẽ giúp bạn giảm lượng calo đáng kể. Nhờ thế, mà bạn vẫn có thể giảm calo mà vẫn được ăn no.

Bổ sung thêm nhiều thịt và rau

Có thịt và rau trong bữa ăn cơ thể bạn sẽ no lâu hơn. Bởi 1 gam protenin thịt cung cấp tầm bốn calo. Nhưng, thị trong cơ thể của chúng ta sẽ được tiêu hóa lâu hơn so với cơm. Vì thế, lượng thịt cần được tăng lên bằng cơm sẽ giúp no lâu, tiêu hóa chậm mà cũng không có khả năng tăng cân.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về 1 bát cơm có bao nhiêu calo và cách để ăn cơm mà vẫn có thể giảm cân. Mong bạn có thể tìm ra được chế độ ăn uống phù hợp với bản thân để có một cơ thể khỏe mạnh.

Bài Viết Liên Quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi Tư Vấn
icons8-exercise-96 chat-active-icon